ดีอีเอส เตรียมตั้งศูนย์ One Stop Service ปราบโจรออนไลน์ใน 1 ชม.ผ่ายเบอร์โทร. 1441 ดีเดย์ 1 พ.ย. 2566

กองบรรณาธิการ

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(รมว.ดีอี) กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมา ประชาชนเดือนร้อนมาก บางคนถึงขั้นฆ่าตัวตายความเสียหายมูลค่าสูง จากการหลอกลวงออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ การใช้ชีวิตของประชาชนไม่เป็นปกติ ต้องคอยระวังโจรออนไลน์ แก๊งคอลเซนเตอร์ตลอดเวลา ในระยะเวลาปีหกเดือน ตั้งแต่ มีนาคม 65 – สิงหาคม 66 มีจำนวนคดีมากถึง 320,000 คดีเฉลี่ยวันละ 600 คดี ความเสียหายสูงถึง 43,700 ล้านบาท เฉลี่ยวันละ 80 ล้านบาทการทำงานป้องกันปราบปรามแบบเดิม ๆ คงไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ จึงมีนโยบายยกเครื่อง ปรับเปลี่ยนการทำงานครั้งใหญ่ ดังนี้

1. จัดตั้ง Anti Online Scam Operation Center (AOC) หรือ ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ โดยประชาชนสามารถโทรแจ้งภัยและอาชญากรรมออนไลน์ผ่าน หมายเลข1441 ซึ่งศูนย์ ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ เป็น One Stop Service สำหรับประชาชน และใช้ติดตามสถานการณ์ สั่งการ ปฏิบัติการป้องกันปราบปราม โจรออนไลน์ อย่างบูรณาการและทันเวลา ต้องทำงานแข่งกับเวลา โดยมี War-room ภายใต้ AOC และ ใช้เทคโนโลยี พัฒนา Intelligent Assistant (IA) และ Intelligence based platform ทำให้เกิด รวบรวมเชื่อมโยงข้อมูล เป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big Data) และวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง ให้พร้อมใช้งานในการป้องกัน ปราบปราม โดยplatform นี้จะมีการใช้และการวิเคราะห์ ทั้งข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลการใช้โทรศัพท์ข้อมูลธุรกรรมต้องสงสัย และ ใช้เทคโนโลยี AI ใช้ Data scientists เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ คาดการณ์ ซึ่งระบบนี้ 

จะทำงานเชื่อมโยง กับ Central Fraud Registry ของสมาคมธนาคาร และ ระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลของผู้ให้บริการโทรคมนาคม โดยมุ่งหวังให้ระบบนี้ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เป็นการใช้พลัง AI ช่วยเจ้าหน้าที่ (Intelligent assistant) เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชน ได้รวดเร็ว ทันเวลา โดยมีศูนย์ปฎิบัติการณ์ที่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที

2. จัดตั้ง War-room ภายใต้ AOC เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนแบบเร่งด่วน เชิงรุก ตั้งเป้าหมาย จบอายัดบัญชีการเงินได้ ใน 1 ชม. นับจากเวลาที่รับแจ้งเรื่องจากเหยื่อของโจรออนไลน์ หรือแก๊งคอลเซนเตอร์ โดยนำข้อมูล อาทิ การโอนเงินให้คนร้าย ส่งธนาคาร ให้ทำการอาญัติธุรกรรมที่เกี่ยวข้องทันที ที่ได้รับเรื่อง ทำการอาญัติ ทุกๆทอดที่เกี่ยวข้อง ในขณะเดียวกัน สถาบันการเงินอื่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ง. ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงาน กสทช. ผู้ให้บริการมือถือ สำนักงาน ก.ล.ต. แลกเปลี่ยนข้อมูลทันที ต้องมี KPI ระยะเวลาสำหรับปฏิบัติการของธนาคารและหน่วยต่างๆ  

3. ทำทันที มีผลโดยเร็ว คือการจัดตั้ง ทีมปฏิบัติการด้านต่าง ๆ (Special Taskforce) อาทิ ทีมปฏิบัติการด้านพนันออนไลน์ เป็นต้น เพื่อจัดการ แก้ไขปัญหา การหลอกลวงการเงิน พนันออนไลน์ บัญชีม้า ซิมม้า ให้เด็ดขาด

4. ทำทันทีอีกเรื่อง คือ ยกระดับความร่วมมือและเพิ่มการพูดคุยกับแพลตฟอร์มสังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ ต่างๆ ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก ขอให้มีความรับผิดชอบต่อผู้ใช้งาน มีความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ปล่อยให้มีการโกง อย่างชัดเจน เช่น ให้คนร้ายซื้อโฆษณาหลอกลวง และใช้หลอกลวงประชาชนในวงกว้าง ค่ายมือถือก็ต้องช่วยหาวิธีไม่ให้หมายเลขผิดปกติ หมายเลขต้องสงสัย โทร ส่งข้อความ หรือ ติดต่อ หลอกลูกค้าของตัวเองได้ง่ายๆ  

5. นอกจากนี้ ต้องใช้การประชาสัมพันธ์เชิงรุก เข้าถึงประชาชนให้มากขึ้น ตลอดจน ยกระดับความร่วมมือและการประสานงานอย่างใกล้ชิด กับตำรวจ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อจับกุมที่ต้นตอ ระดับหัวหน้าที่จำนวนมากอาศัยอยู่ในต่างประเทศ การยึดทรัพย์ ในขณะเดียวกัน ได้ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งสรุปประเด็นการแก้ไข กฎหมาย ที่เป็นปัญหาอุปสรรค รวมทั้งเรื่อง เร่งคืนเงินผู้เสียหาย เพื่อเร่งการปรับปรุงแก้ไข กฎหมายให้ทันสมัย ทันเทคโนโลยี ทันปัญหาโจรออนไลน์ 

 “ที่ผ่านมาผู้เสียหายจากอาชญากรรมออนไลน์ต้องใช้ระยะเวลาในการติดตามความคืบหน้าของคดี 2-3 เดือนมีการใช้เวลาแจ้งอายัดบัญชีธนาคาและตำรวจ 2-3 วัน มีระยะเวลาดำเนินการที่ใช้เวลามาก การตั้งศูนย์ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ จะเป็นการบูรณาการจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสมาคมธนาคาร มีระบบเชื่อมโยงการทำงานด้วยการใช้เทคโนโลยีทำให้การทำงานได้สะดวกและรวดเร็ว ผมมั่นใจว่า การทำงานที่รวดเร็วคือหัวใจของการแก้ปัญหา แจ้ง-จบ ใน 1 ชม. การใช้เทคโนโลยี Intelligent Assistant ช่วยผู้ปฏิบัติงานทำงานด้วยข้อมูลที่ดี  เน้นการตัดตอนแก๊งอาชญากรออนไลน์ โดยเฉพาะเรื่องบัญชีม้า ซิมม้า พร้อมด้วยการใช้ข้อมูลและการวิเคราะห์ที่ดี การทำงานแบบบูรณาการ การทำงานมีกลยุทธ์ จะลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะหลอกลวงทางการเงินให้เหลือใกล้ศูนย์ได้ และศูนย์จะสามารถตั้งได้ ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้” 

 รัฐมนตรีดีอี กล่าวและว่า การมีศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์จะช่วยให้อาชญากรรมออนไลน์ลดลง และคาดว่าจะสามารถโอนเงินคืนให้กลับผู้เสียหายในกรณีที่ได้รับความเสียหายทางการเงินภายใน1 สัปดาห์ และสามารถช่วยประชาชนลดการสูญเสียได้จำนวนมาก

#ดีอีเอส #ThaiSMEs #AntiOnlineScamOperationCenter #ศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Follow by Email
Pinterest
LinkedIn
Share