จีนเผย GDP เศรษฐกิจทางทะเล ทะลุ 9 ล้านล้านหยวน

ซินหัว

กระทรวงคมนาคมของจีน รายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของเศรษฐกิจทางทะเลของจีน ซึ่งครอบคลุมอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่การเดินเรือ การประมง จนถึงการต่อเรือ มีมูลค่าสูงเกิน 9 ล้านล้านหยวน (ราว 43.44 ล้านล้านบาท) ในปี 2022

รายงานระบุว่าราวร้อยละ 95 ของสินค้าในการค้าระหว่างประเทศของจีนถูกขนส่งทางทะเล โดยปริมาณสินค้าผ่านท่าเรือในปีก่อนสูงถึง 1.57 หมื่นล้านตัน และปริมาณขนส่งตู้คอนเทนเนอร์รวมเกือบ 300 ล้านทีอียู (TEU: หน่วยนับตู้คอนเทนเนอร์ยาว 20 ฟุต) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.9 และร้อยละ 4.7 เมื่อเทียบปีต่อปี

ขณะปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 33 และร้อยละ 56 เมื่อเทียบกับช่วงสิบปีก่อน ด้านกองเรือขนส่งสินค้าของจีนมีความจุสูงถึง 370 ล้านตัน เมื่อนับถึงสิ้นปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้นสองเท่าจากเมื่อสิบปีก่อน และขนาดดังกล่าวทำให้จีนก้าวกระโดดขึ้นสู่อันดับ 2 ของโลก

กระทรวงฯ เผยแพร่ข้อมูลเหล่านี้ ณ การประชุมเนื่องในวาระวันเดินเรือแห่งประเทศจีน ครั้งที่ 19 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองชางโจว มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของประเทศ พร้อมกิจกรรมต่างๆ นานหนึ่งสัปดาห์ อาทิ การประชุมวิชาการ นิทรรศการ และการเผยแพร่ความรู้วิทยาศาสตร์

อนึ่ง จีนเฉลิมฉลองวันเดินเรือระดับชาติครั้งแรกในปี 2005 เพื่อรำลึกวาระครบรอบ 600 ปี การเดินเรือของเจิ้งเหอ ซึ่งเป็นนักสำรวจผู้ยิ่งใหญ่แห่งราชวงศ์หมิง (ปี 1368-1644) ที่เดินเรือสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และที่อื่นๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เส้นทางสายไหมทางทะเลของจีน

#จีน #เศรษฐกิจทางทะเล #ซินหัว #ThaiSMEs

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Follow by Email
Pinterest
LinkedIn
Share