AIS SME ผนึกพันธมิตร พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทย เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน

กองบรรณาธิการ

เอไอเอส ผนึกพันธมิตร เสนอไอซีทีโซลูชั่น รองรับเอสเอ็มอีครบวงจร ตอบโจทย์การเติบโตของลูกค้าอย่างยั่งยืน ภายใต้แนวคิด “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน” เพื่อสร้างโอกาสในการเติบโตของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เดินหน้าสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ทั้งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลอัจฉริยะ (Digital Intelligence Infrastructure) เชื่อมต่อธุรกิจข้ามอุตสาหกรรม (Cross Industry Collaboration) รวมถึงการสร้างความยั่งยืนให้กับการดำเนินธุรกิจ

นายธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร AIS กล่าวว่า ปัจจุบันธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหรือ เอสเอ็มอี มีผผู้ประกอบการกว่า 3.18 ล้านราย เป็นหนึ่งใน Sector ของภาคธุรกิจที่มีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของประเทศ ในขณะเดียวกันกลุ่ม SME ก็ยังมีส่วนร่วมในการสร้าง GDP ให้กับประเทศถึง 34.2 เปอร์เซ็นต์ มีประชากรที่อยู่ในภาคธุรกิจเอสเอ็มอี กว่า 12.61 ล้านคนดังนั้นการเพิ่มขีดความสามารถให้กับการดำเนินธุรกิจผ่านการทำ Digital Transformation ก็ยังคงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ SME มีอาวุธใหม่ๆ ในการสร้างโอกาสและการเติบโตในอนาคตได้อย่างยั่งยืนและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยธุรกิจของเอสเอ็มเอ็มอีที่มีสัดส่วนมากที่สุดใน 3 อันดับแรกได้แก่ ธุรกิจบริการ (Service) 53 เปอร์เซ็นต์ ธุรกิจการค้า (Commerce) 33 เปอร์เซ็นต์และธุรกิจภาคการผลิต (Manufacturing) 13 เปอร์เซ็นต์

จากข้อมูลพบว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ส่วนใหญ่ต้องการ อาทิ เครื่องมือหรือแพลตฟอร์มด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง, แพลตฟอร์มค้าขาย online หรือ E-Commerce เพื่อให้เสริมศักยภาพ เพิ่มความคล่องตัวในการทำงาน สามารถลดต้นทุนการดำเนินงาน ขยายช่องทางการขาย หรือแม้กระทั่งการขยายฐานลูกค้าและการเข้าถึงตลาดใหม่ๆ

เพื่อเพิ่มโอกาสและเสริมศักยภาพของธุรกิจเอสเอ็มอี AIS Business ที่เข้าใจถึงความต้องการดังกล่าว ได้ร่วมกับพันธมิตร ในการสนับสนุนการเติบโตให้กับผู้ประกอบการ SME ด้วย กลยุทธ์ 7S

• AIS SME Mobile Services บริการโทรศัพท์เพื่อการสื่อสาร

• AIS SME Internet Services บริการอินเทอร์เน็ต

• AIS SME Digital Marketing Services เครื่องมือด้านการตลาดออนไลน์

• AIS SME IT & Digital Solutions พัฒนาระบบไอทีหลังบ้าน

• AIS SME Full e-Services งานบริการแบบ E-Service ที่อำนวยความสะดวกให้แก่นิติบุคคล

• AIS SME Special Privileges สิทธิพิเศษที่ทำให้การทำธุรกิจง่ายขึ้นด้วย AIS SME BIZ UP

• AIS SME Strategic Partnership การผนึกกำลังกับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ AIS Business ยังเน้นการสนับสนุน 4 อุตสาหกรรมหลัก SME ได้แก่ การค้า, การผลิต, บริการ, ดิจิทัล/เทคโนโลยี โดย AIS SME ได้จัดทำแพ็คเกจสำหรับผู้ค้า SME ออนไลน์ ให้ได้ใช้แอพถุงเงิน หรือแอพ TikTok ในราคาประหยัด, รวมถึงแพ็กเกจ AIS Fibre พร้อมระบบกล้องวงจรปิด เป็นต้น

อย่างการเปิดตัว บริการใหม่ “Yellow B2B2C e-marketplace” โดยความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมระหว่าง AIS และ FTI (สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย) แพลตฟอร์ม B2B2C e-marketplace ใหม่ล่าสุดที่เร่งส่งเสริมผู้ประกอบการ SME ให้สามารถต่อยอดธุรกิจทั้งเชิง B2B และ B2C แบบครบวงจร เพิ่มช่องทางให้ SME พบผู้ซื้อทั้งรายใหญ่และรายเล็กได้ง่ายยิ่งขึ้นผ่าน www.yellow.co.th โดยผู้ซื้อสามารถค้นหาสินค้าและบริการได้ง่ายๆ หรือโพสต์สร้างความต้องการสินค้าหรือบริการ (RFQ Marketplace) เพื่อให้ผู้ขายติดต่อเสนอราคาได้ทันที ผู้ขายยังสามารถเจรจาธุรกิจไปจนถึงปิดการขายได้ผ่านช่องแชท อีกทั้งยังมีเครื่องมือในการอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถทำธุรกิจได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งบริการนี้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) ได้เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตร เพื่อเชิญชวนและเปิดโอกาสให้สมาชิกของสภาอุตสาหกรรม ซึ่งมีผู้ประกอบการกว่า 1.5 หมื่นราย โดยในจำนวนนี้กว่า 90% เป็นผู้ประกอบการ SME และเชื่อว่าการให้บริการแพลตฟอร์มนี้จะเข้ามามีส่วนช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งเป็นสมาชิกของสภาอุตสาหกรรม สามารถใช้เป็นช่องทางในการเข้าถึงตลาดและลูกค้าได้มากขึ้น ทั้งนี้สมาชิกของสภาอุตสาหกรรมสามารถใช้บริการนี้ได้ด้วยข้อเสนอพิเศษอีกด้วย

นายธนพงษ์ กล่าวต่อว่า บริการใหม่ล่าสุด Yellow B2B2C e-marketplace เป็นบริการที่สามารถจับคู่ให้ผู้ประกอบการพบกับผู้บริโภคได้ผ่านอีกมาร์เก็ตเพลส ซึ่งจะทำให้ธุรกิจและลูกค้ามีความสะดวก รวดเร็วในการซื้อขายสินค้าระหว่างกันได้อย่างปลอดภัยบนเครือข่ายของเอไอเอสและมองว่าเอสเอ็มอีจะสามารถเติบโตได้มากขึ้น เนื่องจาก มีการใช้เทคโนโลยีมาช่วยเป็นเครื่องมือในการขยายตลาดและเข้าถึงลูกค้ามากขึ้นและในปีแรกคาดว่าจะมีเอสเอ็มอีใช้บริการแพลตฟอร์ม Yellow B2B2C e-marketplace ประมาณ 1,000 ราย

และเพื่อสนับสนุนเอสเอ็มอี ในการใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น เอไอเอส ได้มอบสิทธิพิเศษให้กับลูกค้า SME จาก AIS Serenade และ AIS Points รายแรกและรายเดียวในไทย AIS รวมถึงโปรแกรม AIS SME BIZ UP ที่มาพร้อมความพิเศษที่มากกว่า ทั้งการอัพเดตความรู้ เทรนด์ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจแบบเอ็กคลูซีฟ ส่วนลดค่าสินค้าและบริการจากพันธมิตร ร้านค้า ดังเช่น บริการจาก สตาร์ทอัพในกลุ่ม AIS The StartUp ที่เข้ามาส่งมอบบริการให้ผู้ประกอบการ SME สามารถเข้าถึงได้ในราคาพิเศษ อาทิ ส่วนลดสุงสุด 20 เปอร์เซ็นต์ กับบริการขนส่งออนไลน์ Shippop แพลตฟอร์มด้านการขนส่ง ที่ช่วย SME ในเรื่องการบริหารจัดการขนส่งสินค้า หรือการจัดการเอกสารต่างๆ ให้เหมาะสมกับรูปแบบและระยะเวลาที่ต้องการ หรือแม้แต่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมร้านอาหาร ให้สามารถใช้แพลตฟอร์มบริหารจัดการระบบในร้านอาหารจาก Foodstory ที่จะเชื่อมต่อข้อมูลของทั้งหน้าร้าน การจัดการสต๊อก รวมถึงระบบ CRM ที่ผู้ประกอบการสามารถใช้งานแพลตฟอร์ม Foodstory ได้ในราคาพิเศษอีกด้วย

“AIS ขอเป็นเพื่อนที่อยู่เคียงข้าง พร้อมสนับสนุนให้ SME เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน ผ่านการนำดิจิทัลเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงาน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินธุรกิจเพื่อเสริมศักยภาพทางการแข่งขันได้อย่างเต็มที่” นายธนพงษ์ กล่าว

#AISSME #สภาอุตสาหรรม #YellowB2B2Ce-marketplace #ThaiSMEs

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Follow by Email
Pinterest
LinkedIn
Share