แพทย์แผนจีน รักษา หมาแมว ในหนานหนิง

ซินหัว

การบำบัดรักษาสัตว์เลี้ยงด้วย แพทย์แผนจีน (TCM) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในหมู่เจ้าของสัตว์เลี้ยงชาวจีน ที่อยากแสวงหาทางเลือกใหม่ในการดูแลสุขภาพของสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รัก

เหลียงเวินนีซา แพทย์ฝึกหัดประจำโรงพยาบาลสัตว์ในนครหนานหนิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน ทำหน้าที่ช่วยเหลือแพทย์ทำการบำบัดรักษาสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขและแมวเหมียวด้วยแพทย์แผนจีน

เหลียงอธิบายระหว่างการบำบัดรักษาแมวตัวหนึ่งว่านี่เป็นการบำบัดรักษาด้วยความร้อนตามตำราแพทย์แผนจีน แมวตัวนี้ได้รับยาปฏิชีวนะมานาน ทำให้ลำไส้และระบบทางเดินอาหารของมันอ่อนแอมาก จึงพยายามฟื้นฟูสุขภาพจากข้างในด้วยความร้อน

อนึ่ง การประยุกต์ใช้แพทย์แผนจีนในการบำบัดรักษาสัตว์มีประวัติศาสตร์ยาวนานในจีน โดยมีการประยุกต์ใช้วิธีบำบัดรักษาด้วยแพทย์แผนจีนขั้นพื้นฐานบางส่วน เช่น ยาสมุนไพรและการฝังเข็ม อย่างแพร่หลาย

เฉินเสวี่ยจวิน สัตวแพทย์ ระบุว่าการใช้วิธีฝังเข็มที่จุดฝังเฉพาะเป็นวิธีควบคุมกระแส ชี่ (Qi) หรือพลังงานในร่างกาย เทคนิคนี้ถูกประยุกต์ใช้ทั่วไปในการแก้ไขอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในระบบการเคลื่อนไหวหรือประสาท

หญิงแซ่เฉิน เจ้าของสัตว์เลี้ยง กล่าวว่าเห็นชัดเจนด้วยตาเปล่าว่าสุนัขของเธอมีอาการดีขึ้นอย่างมากระหว่างการบำบัดรักษาระยะยาว ปัจจุบันสุนัขสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสบายตัว และเธอเชื่อว่าการฝังเข็มมีส่วนสำคัญในการฟื้นตัวนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Follow by Email
Pinterest
LinkedIn
Share